Logo
10 Oct 2018

Lễ hội chùa Yên Tử 2018: nguồn gốc, thuyết minh

Post by vietnam

Lễ hội chùa Yên Tử 2018: nguồn gốc, thuyết minh

Lễ hội chùa Yên Tử là một trong những lễ hội lớn nhất dịp đầu xuân với những nét văn hóa lễ hội đặc sắc và độc đáo. Thông tin chi tiết của lễ hội về nguồn gốc, địa điểm, thời gian, thực hiện,.. sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

Lễ hội chùa Yên Tử

Lễ hội chùa Yên Tử thu hút rất nhiều du khách thập phương

 

Lịch sử chùa Yên Tử

Vùng núi Yên Tử thuộc xã Thượng Yên Công cách trung tâm  thị xã Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) khoảng 14 km. Núi Yên Tử trước đây được gọi là núi Voi bởi hình dáng ngọn núi tựa như một con voi khổng lồ. Theo sử sách ghi lại, Yên Tử còn có tên là Bạch Vân Sơn vì quanh năm ngọn núi chìm trong mây trắng.

Nơi đây được coi là trung tâm Phật giáo của nước Ðại Việt ta thuở trước, là nơi phát tích của thiền phái Trúc Lâm. Trong cả quần thể di tích Yên Tử rộng lớn hiện có 11 chùa và hàng trăm am tháp. Trong đó, chùa Ðồng nằm ở trên đỉnh cao nhất là 1.068 m so với mặt nước biển. Khi lên đến đây, du khách sẽ có cảm tưởng như đi trong mây.

Khu vực Yên Tử có ngọn tháp cao 3 tầng làm bằng đá. Ngọn tháp có niên đại cổ nhất là từ năm 1758. Rừng tháp khu Tháp Tổ ở Yên Tử gắn liền với những sự tích huyền thoại về vị vua nhà Trần và phái Thiền Trúc Lâm.

 

Lịch sử chùa Yên Tử

Lịch sử chùa Yên Tử lâu đời và gắn liền với lịch sử văn hóa đất nước

Theo sử sách ghi lại, gần 1000 năm trước, Yên Tử đã được coi là “phúc địa thứ 4 của Giao Châu”. Trong các tài liệu cũ cũng ghi nhận Yên Tử được liệt vào hàng danh sơn và được chép trong điển thờ.

Nơi đây cũng gắn liền với lịch sử phát triển của dòng thiền Trúc Lâm tại Yên Tử. Với việc hình thành một quần thể các công trình kiến trúc gồm 11 chùa và hàng trăm am, tháp, mộ, bia, tượng. Quần thể này được đặt trong cảnh quan hùng vĩ và thơ mộng trải dài gần 20km. Từ đó, nơi đây trở thành Khu Di tích Lịch sử và danh thắng Yên Tử mang tầm cỡ quốc gia.

Nguồn gốc lễ hội Yên Tử

Không biết lễ hội Yên Tử được hình thành từ bao giờ. Chỉ biết trên đỉnh Yên Tử, từ thế kỷ 17-18, ở độ cao 1.068m đã có sự hiện diện một ngôi chùa (Thiên Trúc Tự) với mái ngói đồng. Bên trong chùa có 2 tượng đồng, bên cạnh chùa có một phiến đá lớn bằng phẳng được gọi là Bàn cờ Tiên và một chữ Phật khối lớn khắc vào vách đá…Tất cả những điều đó nói lên sự linh thiêng, huyền bí và tạo nên sức cuốn hút kỳ diệu của Yên Tử.

Không chỉ là nơi có cảnh quan kì vĩ, Yên Tử còn là chốn đất thiêng, nơi hội thụ nhiều giá trị tinh thần và văn hoá của tổ tiên để lại. 

Lễ hội chùa Yên Tử 2018

Địa điểm

Lễ hội diễn ra ở vùng núi Yên Tử thuộc xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Lễ hội Yên Tử kéo dài bao lâu?

Thời gian tổ chức lễ hội hàng năm bắt đầu từ ngày mùng 10 tháng giêng và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Lễ hội chùa Yên Tử 2018 bắt đầu khai hội vào ngày 25/2 (tức là vào mùng 10 tháng Giêng năm Mậu Tuất). Đây cũng là một trong những sự kiện mở đầu chào đón Năm Du lịch quốc gia Quảng Ninh 2018 được đầu tư lớn thu hút du khách thập phương.

Lễ hội Yên Tử

Chính quyền địa phương sẽ tổ chức một buổi nghi lễ long trọng ở dưới chân núi. Tiếp đó, sẽ là cuộc hành hương của hàng vạn người để đến với đỉnh cao nhất của Yên Tử là chùa Ðông. Tại đây, bạn có thể cảm nhận đường lên đỉnh Yên Tử vô cùng uốn lượn, gập ghềnh nằm dưới những bóng cây đại thụ và xuyên qua đó là những vạt rừng thông, trúc…

 

Lễ hội Yên Tử

Lễ hội Yên Tử bắt đầu từ mùng 9 tháng Giêng

Bạn sẽ mất khoảng thời gian trung bình là  3 giờ leo núi vất vả để đến được chùa Ðông. Con đường lên đỉnh Yên Tử chính là một cuộc thử thách về đức tin và lòng thành với Phật. Đến đây, mọi người sẽ cảm nhận được bầu không gian hết sức linh thiêng như cõi Phật, các tín đồ của Phật sẽ có cảm giác mãn nguyện như đến được cội nguồn của cõi Phật. 

Dịp lễ hội là lúc có nhiều người hành hương tìm đến cõi Phật để thể hiện đức tin, cầu lộc, cầu tài. Bên cạnh đó, cũng có những người đến Yên Tử để cảm nhận ý chí thông tuệ và đức độ thanh cao của các bậc cha ông. Hoặc có người về Yên Tử đơn giản để du xuân, vãn cảnh cùng với thưởng ngoạn không khí thanh bình.

Các bạn trẻ có thể đến Yên Tử để khám phá, chinh phục. Còn có những người Việt kiều về nước tìm đến nơi đây đắm mình trong những giá trị văn hóa, tinh hoa dân tộc. Các vị khách nước ngoài biết đến Yên Tử như một điểm du lịch hấp dẫn tôn giáo, lịch sử, văn hóa.

Trò chơi tại lễ hội Yên Tử

Trò chơi tại lễ hội Yên Tử rất vui vẻ, sôi nổi

Lễ hội chùa Yên Tử 2018  bao gồm nhiều hoạt động lễ hội, vui chơi được diễn ra như Khai mạc Lễ hội xuân Yên tử, lễ hội đền, lễ hội khai xuân chùa Ba Vàng, lễ hội Hoa anh đào – mai vàng Yên Tử, chùa Hang Son,…Bên cạnh đó, các sự kiện chính được tổ chức tại chính khu di tích và thắng cảnh Yên Tử.

Năm nay, trung tâm văn hóa lễ hội Yên Tử đầu tư rất nhiều hạng mục như khu quảng trường văn hóa, trung tâm lễ hội, khu hội nghị hội thảo, khu đón tiếp, khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, khu cơ quan quản lý, khu dịch vụ cho các tăng ni phật tử và du khách thập phương để phục vụ cho việc diễn ra lễ hội.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về du lịch lễ hội tại đây.

Trên đây là những thông tin cung cấp cho bạn về lễ hội chùa Yên Tử 2018, những thông tin khá chi tiết về những vấn đề lễ hội cũng như những thông tin xung quanh về Yên Tử. Hi vọng những thông tin này thật sự hữu ích cho bạn.

0 Comments

Leave a Comment